กว่าจะเป็นแท่ง

posted on 02 Jun 2009 19:06 by mingninja in World-Society

 

Music : Peace Love & Ice Cream
Artist : Younha

 

ลองทายกันถูกมั้ยครับ ว่าวัตถุชิ้นนี้ เอาไว้ทำอะไร... 

 

.

.

.

เอ้า ใบ้เพิ่มเติมให้อีกหน่อย

 

 

หลายๆคนสังเกตจากในภาพคงพอเดาออกรางๆแล้วนะครับ ว่าวันนี้ ข้าพเจ้าจะพาไปชม โรงงานไอศกรีม ครับ

[ที่มาที่ไป : ช่วงสงกรานต์ผมมีโอกาสไปเยี่ยมชม + พักที่นี่ แล้วก็ลองขอเข้าไปทำงาน (กรรมกร) ในโรงงานด้วย... เลยเอามือถือเข้าไปถ่ายรูป ภาพก็ได้คุณภาพเท่านี้นี่แล... พอได้คอมมาเขียนบล็อก เลยเอามาลง ชดเชยซะ]

โรงงานที่ผมไปเยี่ยมชม เป็นโรงงานขนาดไม่ใหญ่มากครับ แต่เครือข่ายกว้างไกลมาก คือ ตัวโรงงานตั้งอยู่ปราณบุรี แต่ขายไอติมไปตั้งแต่มหาชัยจนทะลุไปถึงชุมพรนู่นนนน~ (ขอใช้ "ไอติม" แทนละนะ พิมพ์ตรงตัวแล้วยาว) เรียกได้ว่าแม้คนงานจะน้อย แต่ผลิตกันเมามันส์ไม่หยุดหย่อนเลยละครับ

ซึ่งถ้าท่านคิดว่าภายในโรงงานต้องเย็นสดชืนด้วยเกล็ดหิมะเหมือนดรีมเวิร์ลด์ละก็ ท่านคิดผิดมากๆเลยครับ เพราะมันอบอวลด้วยมวลไอน้ำราวกับดำอยู่ซาวน่าห้องมืด

ขอเริ่มต้นด้วยวัตถุดิบก่อนนะครับ

 

 

เผอิญวันที่ผมเข้าไปถ่ายรูป เค้าทำไอติมลอดช่องกัน ก็เลยถ่ายถังลอดช่องมา นอกจากนี้ก็ยังมีพวกแท่งวานิลลา รวมมิตร ชานม กาแฟ เผือก ระกำ โค้ก ฯลฯ แต่ไอติมที่ขายดีสุดๆคือ ถั่วดำ [ไม่รู้สาเหตุแน่ชัด เดาว่าเพราะถั่วดำที่นี่ รสชาติดี และ มัน(ส์)มาก]

 

 

นี่คือ กะทิ ครึ่งถังอาบน้ำ... ย้ำว่ามันคือถังอาบน้ำนะครับ กะทิถือว่าเป็นองค์ประกอบหลักของไอติมหลากหลาย ทั้งปอนด์ เผือก ทุเรียน ข้าวเหนียวดำ ที่สำคัญก็คือ ถั่วดำ... นอกจากนี้ก็มีการผสมน้ำตาล หัวนม หางนม นมผง เวยน์โปรตีน (กรุณาอ่านแบบกระแดะนิดๆ) แล้วก็ กลิ่น กลิ่นนี่คือหัวเชื้อ 1 ฝาใช้ได้ 1 ถัง ชนิดที่ว่าถ้าเผลอทำกลิ่นมะพร้าวเปื้อนเสื้อผ้า คุณจะได้อารมณ์เหมือนพรมน้ำหอมยี่ห้อชาวเกาะไปตลอดวัน

 

 

ถังผสมครับ ก่อนจะเอาพวกกะทิทั้งหลายไปเทลงพิมพ์ ก็ต้องผสมเครื่องเคราพวกนี้ให้ลงตัวซะก่อน

 

 

ในภาพคือการเทเนื้อไอติมใส่พิมพ์ครับ ส่วนที่เห็นว่าใช้กาน้ำหยอดนั่น คือไอติม 3 สี (รวมสามในแท่งเดียว เปรี้ยวหฤหรรษ์) ก็ต้องหยอดชั้นล่างใส่พิมพ์ก่อน ลงไม้ รอให้ไอติมแข็ง แล้วใส่ชั้นสอง-ชั้นสาม-ชั้นสี่-ชั้นห้า ฯลฯ ลงไป

มาดูอีกฝั่งบ้างครับ ทางฝั่งไม้ไอติม ก็ต้องมีการปักไม้ลงในแบบ แล้วนำพิมพ์งัดไม้ไอติมขึ้นมาครับ (ก่อนนำไปลงประกบกับพิมพ์เนื้อไอติมแบบในบ่อภาพบน)

 

  

 

เอาพิมพ์ข้างบน งัดขึ้นมา ก็จะได้แบบนี้นี่แล

 

 

เสร็จแล้วก็เอาไปประกบกับพิมพ์ แช่ลงในบ่อน้ำเกลือครับ...

ทำไมต้องเป็นบ่อน้ำเกลือ อันที่จริงโรงงานไอศกรีมไม่ต้องการความรู้เรื่องอุณหพลศาสตร์หรือฟังก์ชั่นเคมีเชิงกลที่ซับซ้อนแต่อย่างใด แต่ใช้หลักการวิทยาศาสตร์ระดับประถม ว่า น้ำเกลือ สามารถลดอุณหภูมิลงได้ต่ำกว่า 0 c โดยไม่กลายเป็นน้ำแข็งซะเอง ส่วนสาเหตุลึกลงไปกว่านั้น ก็ข้ามขั้นไปอ่านเคมี ม.4 นะครับ...

น้ำเกลือในบ่อจะมีอุณหภูมิราวๆ -20 ถึง -30 c ครับ

สักพักก็ปลดพิมพ์ออกไปเสียบไม้ต่อ ส่วนในบ่อก็รอให้ไอติมแข็งได้ที่

 

 

แข็งแล้วทำไง... แข็งแล้วก็ชักครับ... [กรุณาอย่าคิดในทางเสื่อมเป็นอันขาด !!! ]

 

ข้างๆบ่อแช่ไอติมจะมีอ่างน้ำร้อน ที่ต้มโดยไอควันจากบรรดาเตาทั้งหลายครับ เจ้าหน้าที่ (หรือเรียกง่ายๆว่า คนงาน) ก็จะยกพิมพ์ไอติมลงไปแช่ๆ เขย่าๆ แล้วก็ชักไอติมออก... [บอกว่าอย่าคิดเสื่อมไงเอ๊ !!! ]

 

 

หรือถ้าเป็นไอติมเคลือบ ก็จะมีการเอาพิมพ์มากดออกไปจุ่มชอคโกแลต

 

 

ไอติม 1 ถังอาบน้ำ ใส่ได้ 3 บ่อไอติม 1 บ่อไอติม เรียงพิมพ์ลงไปได้ 4 แถว แถวหนึ่งมี 7 พิมพ์ 1 พิมพ์จะได้ไอติม 40 แท่ง รวมทั้งหมดไอติม 1 ถังอาบน้ำจะกลายเป็นไอติม 3 x 4 x 7 x 40 = 3360 แท่ง !!! และ สมัยก่อนต้องใช้มือคนจับไอติมยัดลงถุงทั้งหมด !!! แม่เจ้า...

ทีวีมีเตี่ยจึงขอเสนอ...

 

 

เครื่องใส่ถุงอัตโนมัติครับ วางไอติมลงในราง แล้วมันจะลากไปแพคให้เอง จบ [สั้นๆ]

 

ฝั่งไอติมถ้วย ไอติมโคน หรือพวกแท่งๆที่ต้องบีบปลิ้นขึ้นมากิน... (จะอธิบายยังไงดี ดูในภาพที่สองก็แล้วกัน) ก็จะมีท่อปล่อยไอติมเหลวออกมา มีคนปิดฝา และมีเครื่องอัดฝาอีกทีครับ (อารมณ์ว่า ดูแล้วจะไม่ค่อยอยากเ่ท่าไหร่ )

 

 

เสร็จก